QUY ĐỊNH KHÔNG PHÁ RỪNG CỦA CHÂU ÂU

Quy định không phá rừng của EU (EUDR) là sáng kiến ​​​​mới của EU nhằm hạn chế nạn phá rừng do các hoạt động lâm nghiệp và nông nghiệp trên toàn thế giới gây ra.

QUY ĐỊNH KHÔNG PHÁ RỪNG CỦA CHÂU ÂU

\-\ EU DEFORESTATION REGULATION - EUDR \-\

 

Nội dung

 

  1. EUDR »
  2. Ai bị ảnh hưởng? »
  3. Làm những gì bạn phải làm? 
  4. Khi nào điều đó được áp dụng ?

 

 1.  Đề xuất Quy định không phá rừng của EU là gì và tại sao nó quan trọng?

 

Quy định không phá rừng của EU (EUDR) là sáng kiến ​​​​mới của EU nhằm hạn chế nạn phá rừng do các hoạt động lâm nghiệp và nông nghiệp trên toàn thế giới gây ra.

Quy định mới sẽ đưa ra các yêu cầu thẩm định bắt buộc mới đối với các doanh nghiệp EU vào năm 2024, mở rộng ồ ạt theo phạm vi và cuối cùng thay thế Quy định về Gỗ của EU (EUTR).

 

Cà phê là một trong những mặt hàng thuộc EUDR EU Quy định không phá rừng

 

Châu Âu là một trong những nhà nhập khẩu lớn nhất các mặt hàng liên quan đến nạn phá rừng, bao gồm 50% lượng cà phê của thế giới và 60% tổng lượng ca cao. Chỉ riêng những mặt hàng này đã chiếm hơn 25% lượng cây che phủ bị mất trên toàn cầu từ năm 2001-2015 . Với vai trò quan trọng như vậy trên thị trường, quy định phá rừng nhằm mục đích giảm tác động của các sản phẩm được công dân EU mua đối với rừng và diện tích rừng trên thế giới. Điều quan trọng là lộ trình hướng tới mức không ròng và EU hy vọng sẽ dẫn đầu, các yêu cầu quản lý tương tự có thể được áp dụng ở các thị trường khác bao gồm cả Vương quốc Anh.

 

2. Ai bị ảnh hưởng bởi EUDR?

 

Giống như Quy định về Gỗ của EU năm 2010 , EU định nghĩa những đối tượng bị ràng buộc bởi Quy định không phá rừng (EUDR) của EU là ' nhà điều hành ' và ' thương nhân '. Các nhà điều hành (các công ty lần đầu đưa sản phẩm vào một thị trường chung) sẽ phải thực hiện thẩm định chuỗi cung ứng của mình để đảm bảo không có nạn phá rừng và suy thoái rừng, trong khi thương nhân sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ và chia sẻ thông tin về chuỗi cung ứng của họ tới các nhà khai thác.

Điều quan trọng là EUDR cũng định nghĩa các nhà kinh doanh lớn là những nhà điều hành do quy mô ảnh hưởng của họ .

Nó áp dụng cho những sản phẩm nào?

Quy định không phá rừng được đề xuất nhắm vào những mặt hàng đó và một số sản phẩm có nguồn gốc từ chúng như sô cô la, da và đồ nội thất, có tác động lớn nhất đến nạn phá rừng. 

Các mặt hàng không bị phá rừng của EU bao gồm ca cao, cà phê, đậu nành, dầu cọ, thịt bò, gỗ và cao su

Cà phê, ca cao, đậu nành, dầu cọ, gia súc (Bò, da), gỗ và sản phẩm từ gỗ.

 

3. Bạn phải làm gì?

 

Theo quy định được đề xuất của EU, các công ty điều hành có nghĩa vụ tiến hành thẩm định để đảm bảo chỉ những sản phẩm không phá rừng mới được phép vào thị trường EU. Các công ty phải chứng minh rằng hàng hóa không được sản xuất trên bất kỳ vùng đất nào bị phá rừng hoặc suy thoái sau ngày 31 tháng 12 năm 2020. Hàng hóa cũng phải được sản xuất hợp pháp.

Một hệ thống thẩm định bao gồm ba phần. 

 

  1. Thu thập thông tin – Thu thập dữ liệu về chuỗi cung ứng sản phẩm của bạn, bao gồm cả vị trí địa lý và khoảng thời gian sản xuất ban đầu.
  2. Đánh giá rủi ro – Đánh giá thông tin thu thập được để xác định nguy cơ mất rừng, suy thoái rừng và tính bất hợp pháp liên quan đến sản phẩm.
  3. Giảm thiểu rủi ro – Các hành động nhằm giảm những rủi ro không đáng kể xuống mức không đáng kể. Các hành động có thể bao gồm yêu cầu thêm thông tin, khảo sát độc lập, thử nghiệm hoặc kiểm toán sản phẩm khoa học.

 

4. Khi nào nó sẽ được áp dụng?

Đề xuất đầu tiên về Quy định không phá rừng của EU đã được Ủy ban EU thông qua vào năm 2022 và đã được Nghị viện EU thông qua với các đề xuất sửa đổi. Giai đoạn tiếp theo sẽ là Nghị viện đàm phán lập trường của mình với Hội đồng và Ủy ban Châu Âu. Sau thỏa thuận của họ, quy định này sẽ trở thành luật ràng buộc ở các quốc gia thành viên EU.

Quy định chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR) mang tính bước ngoặt, có hiệu lực từ ngày 29 tháng 6 năm 2023 và các quy định của EUDR được áp dụng kể từ ngày 30 tháng 12 năm 2024.

tài liệu tham khảo:

https://www.mard.gov.vn/Pages/bo-truong-le-minh-hoan-lam-viec-voi-mot-so-don-vi-ve-quy-dinh-moi-cua-eu-ve-khong--.aspx 

tham khảo: https://www.global-traceability.com/eudr-eu-deforestation-free-regulation/?gclid=Cj0KCQiAqsitBhDlARIsAGMR1Rha0on9_zUA9svY7a_0L25ml0PVAMqpCx_Sqo1uQw9n02_rhYiNGiwaAofuEALw_wcB 

https://www.idhsustainabletrade.com/news/balancing-the-challenges-of-meeting-eu-deforestation-regulation-requirements-for-farmers/

https://www.rainforest-alliance.org/resource-item/alignment-with-the-european-union-deforestation-regulations-eudr/